Thứ Năm, 28 tháng 6, 2018

Những điều cần lưu ý và ghi nhớ thật kỹ khi sử dụng đông trùng hạ thảo nếu muốn có kết quả tốt

Thảo dược đông trùng hạ thảo có tác dụng bồi bổ sức khỏe, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Song nhiều người chưa hiểu rõ cách dùng của dược liệu này nên hiệu quả sử dụng không cao.

Nên lưu ý những gì khi sử dụng đông trùng hạ thảo

– Hàm lượng sử dụng: 

Nên sử dụng đông trùng hạ thảo với hàm lượng vừa phải để tránh lãng phí và mang lại hiệu quả. Với người bình thường sử dụng để duy trì, nâng cao sức khỏe: tuần ăn từ 1 – 2 lần, mỗi lần dùng 2 – 5 con. Với người cao tuổi, người có thể trạng suy nhược, người đang điều trị bệnh thì nên tăng liều lượng: 2 ngày ăn 1 lần, mỗi lần từ 2 – 5 con.

– Không nên hầm ở nhiệt độ quá cao hoặc quá lâu

Đông trùng hạ thảo có nhiều cách chế biến như ăn trực tiếp, hãm trà, nấu cháu cho đến hầm canh bổ. Nếu là hầm đông trùng hạ thảo với các món ăn bổ thì thời gian đun nấu tốt nhất là từ 1 – 1.5h đồng hồ, vặn lửa nhỏ. Không nên hầm ở nhiệt độ quá cao và lâu sẽ khiến các dưỡng chất tự nhiên trong đông trùng hạ thảo bị phân hủy. Nếu là ăn trực tiếp thì cần sơ chế, làm sạch kỹ lưỡng.

– Nên hầm trong nồi đất: 

Có thể hầm đông trùng hạ thảo trên bếp ga hoặc dùng nồi áp suất tuy nhiên nên hầm trong nồi đất sẽ là tốt nhất để các chất dinh dưỡng không bị ảnh hưởng.
Nên dùng nồi đất chế biến món ăn từ đông trùng hạ thảo

– Tránh các đồ ăn cay, nóng trong thời gian dùng đông trùng hạ thảo: 

Không nên dùng trong giai đoạn có kinh nguyệt, với trẻ dưới 14 tuổi phát triển bình thường thì không cần dùng đến đông trùng hạ thảo để tránh làm xáo trộn quá trình dậy thì của trẻ. Còn với trẻ nhỏ còi xương thì sử dụng đông trùng sẽ rất hiệu quả để bù đắp nguồn năng lượng thiếu hụt cho trẻ.

– Mua tại các cơ sở kinh doanh uy tín: 

Chính bởi đông trùng hạ thảo có giá trị cao nên trên thị trường hiện nay các thủ đoạn làm giả đông trùng hạ thảo vô cùng tinh vi. Người tiêu dùng khi có nhu cầu cần tìm đến các đơn vị kinh doanh lớn, uy tín trên thị trường để đảm bảo mua được hàng chuẩn chất lượng.

Nên dùng đông trùng hạ thảo loại tươi hay khô ?

So sánh giữa đông trùng hạ thảo khô được khai thác trong tự nhiên với đông trùng hạ thảo tươi nuôi cấy thì thành phần cũng như giá trị dinh dưỡng của đông trùng hạ thảo tự nhiên là cao hơn. Tuy nhiên, giá thành loại này cũng khá đắt đỏ, trung bình cũng khoảng 900.000.000/kg, còn với loại cao cấp thì giá không dưới 1 tỷ/kg. Bởi thế mà mô hình nghiên cứu nuôi trồng nấm đông trùng hạ thảo ra đời, giúp người tiêu dùng có cơ hội được sử dụng dòng đông dược quý mà không phải bỏ ra một khoản tiền quá lớn. Nấm đông trùng hạ thảo được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm có các điều kiện giống môi trường tự nhiên lại được kiểm định chất lượng chặt chẽ vì thế loại này cũng chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, hàm lượng dưỡng chất không thua kém nhiều so với đông trùng hạ thảo tự nhiên.
Đông trùng hạ thảo tươi
Với đông trùng hạ thảo tươi cũng có các cách chế biến tương tự như đông trùng hạ thảo tự nhiên, tuy nhiên khi hầm với các loại thịt thì chú ý nên bỏ đông trùng hạ thảo tươi vào sau khi thịt mềm, nấu trong khoảng 20 – 30 phút để không làm mất đi giá trị dinh dưỡng.

****Chú ý: Cả đông trùng hạ thảo tươi và khô khi sử dụng không hết thì cần để trong túi kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét